COP26 Conference Glasgow – Building A Zero-Carbon Future

COP, viết tắt của Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu, là sự kiện diễn ra hàng năm. Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, ảnh hưởng đáng kể trong nhóm các nước đang phát triển và là nước có phát thải khí nhà kính hàng năm đứng thứ 21 trên thế giới [Nguồn: BBC News, COP26: Việt Nam mang đến “sáng kiến và chính sách cụ thể”, 30/10/2021].

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 tại Vương quốc Anh. [Nguồn: https://www.coneg.org/climate-action-new-england-the-road-to-cop26/].

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Châu Âu và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ 31/10 – 05/11/2021, Tập đoàn Giáo dục Văn Lang (Van Lang Education Group) ký kết và trao đổi thỏa thuận hợp tác với nhiều trường đại học và doanh nghiệp tại Châu ÂU.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng đại diện chính phủ Vương quốc Anh và Pháp, Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Văn Lang đã tham gia trao đổi, ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác (MOU/ MOA) với 08 đại học và doanh nghiệp hàng đầu tại Châu Âu:

Nhà xuất bản Đại học Oxford (Oxford University Press) – đơn vị thành viên của Đại hoc Oxford tại Vương quốc Anh. Là một trong những nhà xuất bản lớn nhất thế giới với các sản phẩm giáo dục có mặt ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ;

Đại học Đại học Liverpool John Moores (Vương quốc Anh);

Đại học Edge Hill (Vương quốc Anh);

Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam (có trụ sở tại Vương quốc Anh).

Trong khuôn khổ chuyến làm việc của Thủ tướng Chính phủ tại Châu Âu, Đại học Văn Lang là đại học duy nhất tham gia đoàn và cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo làm việc với lãnh đạo các tổ chức giáo dục uy tín, lãnh đạo Bộ Giáo dục xứ Wales và Hội đồng Anh,…

Hòa chung vào không khí đó, Viện INCHES đã và đang tham gia chương trình biến đổi khí hậu và đô thị trung hòa các bon thông qua các đề tài:

  • “Nghiên cứu mô hình đô thị trung hoà Các-bon; Đánh giá thí điểm cho 02 đô thị ở Việt Nam” do TS. KTS Ngô Minh Hùng làm chủ nhiệm đề tài. Với mục tiêu Triển khai thực hiện nhiệm vụ số 10 và 13, Chương trình 4, Phụ lục II, Quyết định số 438/QĐ-TTg ngày 25/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2030.
  • “Nghiên cứu, xây dựng mô hình không gian Xanh (KgX) nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (KNK) trong đô thị, áp dụng thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng” do TS. KTS Ngô Minh Hùng làm chủ nhiệm đề tài. Với mục tiêu Nghiên cứu xây dựng mô hình KgX phù hợp với kiến trúc và điều kiện tự nhiên nhằm đề xuất các giải pháp nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho các đô thị (nghiên cứu từng bước thí điểm tạiTP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng); Đề xuất các giải pháp tương thích với hình thái đô thị để từng bước bổ sung, hoàn thiện văn bản pháp quy nhằm thúc đẩy chiến lược phát triển đô thị có lượng phát thải CO2 thấp, xanh và tăng trưởng xanh; Ứng dụng các mô hình nghiên cứu nhằm tăng cường sử dụng hiệu quả không gian xanh, góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tổng hợp: Ngân Hà 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *