HỘI THẢO KHOA HỌC: ĐÔ THỊ TRUNG HÒA CÁC-BON ĐÁNH GIÁ THÍ ĐIỂM TẠI TP. HỒ CHÍ MINH VÀ TP. ĐÀ NẴNG

Sáng ngày 30/09/2022, Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa và Phát triển tổ chức hội thảo khoa học “Đánh giá tiêu chí và chính sách liên quan đến mô hình giảm thải KNK trong đô thị trung hòa Các-bon tại Việt Nam” thuộc đề tài “Nghiên cứu mô hình đô thị trung hòa các-bon: đánh giá thí điểm cho 02 đô thị ở Việt Nam” (cấp Bộ Xây dựng 2021-2022).
Kết hợp giữa hình thức offline và online, hội thảo vinh dự đón tiếp các chuyên gia đến từ Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh; Ban Đại diện phía Nam Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam; Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC); Khoa Môi trường & Tài nguyên Thiên nhiên Đại học Cần Thơ; các chuyên gia ở các điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ; cùng với sự tham dự của các thầy cô Trường Đại Học Văn Lang.
Hội thảo được trình bày bởi 5 tham luận:
✅ Mô hình đô thị trung hòa Các-bon của Tp. HCM và Đà Nẵng – PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Điệp, Khoa MT&TN Thiên nhiên, Đại học Cần Thơ;
✅ Các giải pháp cho thành phố Trung hòa Các-bon ở Việt Nam – TS. Vũ Thị Quyền, Khoa CNUD, Trường Đại học Văn Lang;
✅ Tổng quan nghiên cứu đô thị sinh thái – thành phố các-bon thấp và xu hướng phát triển đô thị sinh thái các-bon thấp ở Thành phố Hồ Chí Minh – TS. Nguyễn Minh Nhựt Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh;
✅ Lộ trình giảm phát thải các-bon trong lĩnh vực xây dựng – Phan Thu Hằng, Chủ tịch Hội Công trình xanh Việt Nam;
✅ Chính sách và tiêu chí liên quan tới trung hòa các-bon trong đô thị Việt Nam – TS. Ngô Minh Hùng, Chủ nhiệm đề tài.
Trung hòa các-bon nghĩa là khi lượng khí CO2 thải ra sẽ được trung hoà bằng cách giảm hoặc cùng hấp thụ lượng khí CO2 như vậy ở nơi khác. Với lượng phát thải KNK (khí nhà kính) ở mức cao tại các thành phố như hiện nay, đô thị trung hòa các-bon là mục tiêu xu hướng trong thời gian sắp tới không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia đặt vấn đề, bàn luận về mô hình và giải pháp đô thị trung hòa các-bon, cũng là cơ hội cho dự án nghiên cứu đô thị trung hòa các-bon có thể tham vấn các chuyên gia hàng đầu trong việc nghiên cứu.
Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã cùng nhau bàn luận về các mô hình đô thị và giải pháp trung hòa các-bon của TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng, nghiên cứu đô thị sinh thái và xu hướng phát triển sinh thái các-bon thấp tại TP. Hồ Chí Minh và lộ trình giảm phát thải các-bon trong lĩnh vực xây dựng.
Một số hình ảnh của hội thảo
Tin: Xuân Trang & QVS,
Ảnh: Phương Lee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *