Viện INCHES tổ chức Hội thảo “Bảo tồn di sản kiến trúc truyền thống trong đô thị Việt Nam: Cơ sở lý luận và bài học kinh nghiệm từ các nước ASEAN”

Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa và Phát triển, Trường Đại học Văn Lang cùng phối hợp cùng với Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo nhân lực ASEAN, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM  và Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM tổ chức Hội thảo: “BẢO TỒN DI SẢN KIẾN TRÚC TRUYỀN THỐNG TRONG ĐÔ THỊ VIỆT NAM: CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM TỪ CÁC NƯỚC ASEAN”.

Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn xưa), trải qua hơn 320 năm hình thành và phát triển là “nơi chốn” ẩn chứa nguồn di sản văn hóa lịch sử phong phú, kiến trúc độc đáo và đa dạng. Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa theo Luật định, song làm thế nào để bảo tồn di sản, đảm bảo lợi ích của cộng đồng và phát triển kinh tế vẫn luôn là “đầu bài” chưa được giải đáp một cách thấu đáo, đặc biệt trong bối cảnh “bình thường mới” sau làn sóng COVID-19 lần thứ 4 vừa qua

Trường Đại học Văn Lang với giá trị cốt lõi “Đạo đức-Ý chí-Sáng tạo, tầm nhìn chiến lược trở thành “Một trong những Trường Đại học trẻ được ngưỡng mộ nhất Châu Á vào năm 2030”, nơi đào tạo những con người toàn diện, học tập suốt đời, có đạo đức, mang lại những ảnh hưởng tích cực truyền cảm hứng cho xã hội; và hơn hết trong những năm tới, hướng tới là trường thuộc Top 700 thế giới theo hệ thống THE, QS, THE Impact World Rankings; và/hoặc URAP.

Với sứ mệnh và triết lý của Nhà trường mang những tinh hoa của con người và đất nước Việt Nam ra thế giới, hội thảo lần này, với mục tiêu nhìn nhận, đánh giá về công việc bảo tồn di sản kiến trúc truyền thống của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN; tiếp nhận những ý kiến của chuyên gia, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý chính sách của cơ quan Nhà nước trong công tác bảo tồn di sản kiến trúc truyền thống trong đô thị Việt Nam; đưa ra giải pháp, kiến nghị góp phần hoàn thiện khuôn khổ, chính sách về bảo tồn di sản, góp phần tuyền truyền, phổ biến rộng rãi chính sách liên quan về bảo tồn di sản kiến trúc tại Việt Nam trong giảng viên, sinh viên, giới trẻ và toàn xã hội; tăng cường giao lưu, chia sẻ học thuật trong cộng đồng ASEAN. Đây là cũng là chiến lược hoạt động thường niên của Nhà trường.

Chương trình Hội thảo:

Địa điểm tổ chức: tổ chức online qua phần mềm Google Meet

Link đăng kí: https://bitly.com.vn/81tbb9

Thời gian dự kiến: từ 8g30 đến 11g30 thứ Sáu, ngày 05/11/2021

Chương trình chi tiết:

08:00 – 08:15: Đón tiếp Đại biểu

08:15 – 08:30: Chụp hình lưu niệm khách mời

08:30 – 08:40: Giới thiệu chương trình và đại biểu tham dự

08:40 – 08:45: Phát biểu khai mạc của lãnh đạo Trường ĐHKHXH & NV

08:45 – 08:50: Phát biểu chúc mừng Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM

08:50 – 08:55: Phát biểu chào mừng của lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang

08:55 – 09:10: Diễn giả 1 – TS. Nguyễn Thị Hậu – (Hội Khoa học lịch sử TP. Hồ Chí Minh) – “Di sản văn hóa Đô thị Sài gòn thành phố Hồ Chí Minh góp phần phát triển bền vững”.

09:10 – 09:25: Diễn giả 2 – TS. Nikhil Joshi (online) – Khoa Kiến trúc, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) – “Xây dựng cơ chế bảo tồn: Thiết kế một tương lai bền vững cho quá khứ”.

09:25 – 09:40: Diễn giả 3 – Ông Gan Yee Chun – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samtec Việt Nam – “Bảo tồn di sản kiến trúc truyền thống trong đô thị (Góc nhìn kinh tế đô thị)”.

09:40 – 09:55: Diễn giả 4 – TS. Nguyến Đức Tuấn – Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh – “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc đô thị ở TP.HCM”.

09:55 – 10:10: Diễn giả 5 – TS. Nguyễn Minh Nhựt – Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TP.HCM – “Hiện trạng bảo tồn di sản kiến trúc đô thị dựa trên sự tham gia của cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh (nghiên cứu trường hợp quận 1 và quận 3)”.

10:10 – 10:25: Diễn giả 6 – TS. Nguyễn Anh Thư – Khoa Xây dựng, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh – “Bảo tồn di sản văn hóa và du lịch nâng cao giá trị thành phố: Áp dụng xu hướng số hóa vào di sản văn hóa với sự hỗ trợ của BIM, Laser Scanning và Hi-Tech”.

10:25 – 10:45: Diễn giả 7 – NCS Phan Hoàng Long – Trung tâm nghiên cứu đô thị sáng tạo Lý Quang Diệu (LKYCIC), Singapore – “Bảo tồn và phát triển kiến trúc đô thị cổ tại Singapore: qua nghiên cứu chính sách của cục tái thiết đô thị Singapore (URA)”.

10:45 – 11:15: Thảo luận –  PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân; TS. Phan Anh Tú; TS. KTS. Ngô Minh Hùng; TS. KTS Đỗ Phú Hưng.

11:15 – 11:25: Tổng kết Hội thảo – TS. KTS. Ngô Minh Hùng.

11:25 – 11:30: Cảm ơn bế mạc chương trình – PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân.

Trân trọng kính mời giảng viên, nhà khoa học, học viên sau đại học, NCS, sinh viên và những người có quan tâm đăng ký tham dự.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

+ Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa và Phát triển (INCHES).

+ Email: v.inches@vanlanguni.edu.vn

+ Website: inches.vlu.edu.vn