Viện INCHES tổ chức Hội thảo Khoa học “Đánh giá hiện trạng mô hình đô thị trung hòa Các-bon tại Tp. Đà Nẵng”

Trong khuôn khổ nghiên cứu khoa học thực hiện đề tài “Nghiên cứu mô hình đô thị trung hòa các-bon: đánh giá thí điểm cho 02 đô thị ở Việt Nam” (cấp Bộ Xây dựng 2021-2022). Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa và Phát triển, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Hội thảo Khoa học “Đánh giá hiện trạng mô hình đô thị trung hòa Các-bon tại TP. Đà Nẵng”. Sáng ngày 14/12/2021 vừa qua, thông qua phần mềm trực tuyến Zoom. Với các khách mời tham dự:

Về phía cơ quan quản lý nhà nước và các Hội chính trị – xã hội, nghề nghiệp:

– TS. Trần Thị Lan Anh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng;

– TS. KTS. Trương Văn Quảng, Phó Tổng thư ký Hội QH & PT Đô thị Việt Nam;

– TS. Lê Quốc Hùng, Phó Viện trưởng Viện  QHXD Miền Nam;

– Bà Lưu Linh Hương, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng;

– ThS.  Trần Hà Ninh, Phòng Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và Bảo vệ tầng Ozone, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên & Môi trường;

– PGS. TS Đàm Thu Trang, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội;

PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội hữu nghị VN – Đông Nam Á TP.HCM, GĐ TT nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực ASEAN, Trường Đại học KHXH và NV TPHCM;

– PGS. TS Hoàng Minh Phúc, Phó Hiệu trưởng, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai;

– PGS. TS. Nguyễn Thị Hồng Điệp, Khoa Môi Trường và Tài Nguyên Thiên Nhiên, Trường Đại học Cần Thơ;

– TS.KTS. Lê Thị Ly Na, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng;

– TS. Trần Hữu Nghị, Giám đốc Tropenbos International Vietnam;

– TS. Nguyễn Bảo Thành, Khoa Xây Dựng, Trường Đại học Mở TPHCM.

Về phía Trường ĐH Văng Lang:

– TS. KTS. Ngô Minh Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu di sản VH & PT, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và Nghiên cứu Khoa học, Trường Đại học Văn Lang, Chủ nhiệm đề tài;

– TS. KTS. Đỗ Phú Hưng, Trưởng Khoa Kiến Trúc, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu di sản VH & PT, Trường ĐH Văn Lang;

– TS. Vũ Thị Quyền, Trưởng BM Sinh học, Khoa Công nghệ, Trường Kỹ thuật và Công nghệ Văn Lang (VLU), Trường Đại học Văn Lang;

Cùng với các thành viên trong đề tài.

Chương trình hội thảo:

08:00 – 09:00: Kiểm tra danh sách tham dự.

09:00 – 09:10: Tuyên bố lý do & Giới thiệu đại biểu tham dự.

09:10 – 09:15: Phát biểu của Chủ nhiệm đề tài: TS. KTS. Ngô Minh Hùng.

09:15 – 09:20: Mời quý đại biểu, người tham dự chụp ảnh trước khi vào chương trình Hội thảo.

09:20 – 09:30: TS. KTS. Lê Thị Ly Na, Trường Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng trình bày tham luận: “Đánh giá thực trạng đô thị tại khu vực Tp. Đà Nẵng”.

Bài tham luận của TS. KTS. Lê Thị Ly Na: “Đánh giá thực trạng đô thị tại khu vực Thành phố Đà Nẵng”

09:30 – 09:40: PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Điệp, Khoa Môi Trường và Tài Nguyên Thiên Nhiên, Đại học Cần Thơ trình bày bài tham luận: “Đề xuất mô hình đô thị trung hòa Các-bon thí điểm tại Tp. Đà Nẵng”.

Bài tham luận của PGS. TS. Nguyễn Thị Hồng Điệp: ” Đề xuất mô hình đô thị trung hòa Các-bon thí điểm cho Tp. Đà Nẵng”.

09:25 – 09:40: TS. Vũ Thị Quyền, Khoa Công Nghệ, Trường Kỹ thuật và Công nghệ Văn Lang, Trường Đại học Văn lang, trình bày bài tham luận: “Một số giải pháp, hướng dẫn cho phát triển đô thị trung hòa Các-bon tại Tp. Đà Nẵng”.

Bài tham luận của TS. Vũ Thị Quyền: “Một số giải pháp, hướng dẫn cho phát triển đô thị trung hòa Các-bon tại Tp. Đà Nẵng”.

09:40 – 09:55: TS. Trần Hữu Nghị – PGS. TS. Trần Nam Thắng, Đại diện Tropenpos International Vietnam trình bày tham luận: “Khả năng phát triển đô thị trung hòa Các-bon tại Tp. Đà Nẵng”.

09:55 – 10:10: TS. Lương Quang Huy – ThS. Trần Hà Ninh, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên & Môi trường, trình bày bài tham luận: “Tiêu chí mô hình đô thị trung hòa Các-bon tại 1 số thành phố trên thế giới (Singapore, Hồng Kong, Thượng Hải, Malaysia, liên minh EU)”.

10:20 – 10:30: TS. KTS. Ngô Minh Hùng – Chủ nhiệm đề tài – Chủ trì thảo luận và tổng kết chuyên môn:

• KTS. Ngô Minh Hùng: Hiện nay, vấn đề về giảm phát thải khí CO2 hay là mô hình đô thị trung hòa các bon đòi hỏi 1 giải pháp toiongr thể, tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau, các khái niệm cách tiếp cận đa chiều. Đà Nẵng có đặc thù riêng, có điều kiện tự nhiên được ưu đãi, là một trong những trung tâm của miền Trung được Chính phủ và Nhà nước quan tâm. Tuy nhiên, có một số vấn đề cần được thảo luận thêm:
  • Hiện nay, các công tác kiểm kê khí thải nhà kính ở khu vực Đà Nẵng đã từng có, tuy nhiên kết quả kiểm kê đã cũ. Do đó, để đưa ra các biện pháp cũng như kế hoạch phát triển một đô thị trung hòa các bon. Liệu rằng, chúng ta có phương án, giải pháp về việc xử lý những số liệu này, hay hướng tiếp cận nào mới không?
  • Trên cơ sở các phần trình bày, các nguồn phát thải tại Đà Nẵng hiện nay (từ công trình, từ hoạt động của người dân, giao thông,…) thì nguồn phát thải nào ở Đà Nẵng mà chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận, quản lý và có những điều chỉnh để chúng ta kiểm soát được khí thải CO2 ra môi trường?
  • Hiện nay, chúng ta nên sử dụng cách tiếp cận nào là tối ưu nhất để có thể đưa ra phương án hiệu quả cho việc giảm thiểu phát thải khí CO2 tại Đà Nẵng?
  • KTS. Trương Văn Quảng: Phân khu chức năng tại Đà Nẵng để xác định và phân chia các loại, các nguồn khí thải (Sân bay, khu tập trung dân cư, khu đang phát triển công nghiệp, khu công nghệ cao, …) để chúng ta phân tích và đào sâu nghiên cứu đồng thời đưa ra phương án tối ưu để giảm thải khí CO2.

10:30 – 10:40: Bế mạc hội thảo.

Tổng hợp: Ngân Hà